Thứ Hai, 9 tháng 12, 2013

Thúc đẩy doanh nghiệp tham gia chạy thử hệ thống VNACCS/VCIS


(VNACCS.com) - Sau hơn 2 tuần vận hành thử hệ thống VNACCS/VCIS, từ 15/11/2013 đến 02/12/2013, mới chỉ có 367 doanh nghiệp thao tác trên hệ thống, chiếm tỉ lệ 4,5% so với 8.033 doanh nghiệp đăng ký tham gia. Con số khiêm tốn này khiến ngành Hải quan cần tập trung mọi nỗ lực để thúc đẩy doanh nghiệp tham gia chạy thử hệ thống VNACCS/VCIS. Đây là nhiệm vụ đặt ra tại buổi làm việc giữa lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Ban Triển khai dự án VNACCS/VCIS với các chuyên gia Nhật Bản ngày 04/12 vừa qua.
Doanh nghiệp tham gia hạn chế
Con số này còn thấp hơn nữa, chỉ chiếm gần 1%, khi so với số doanh nghiệp tham gia thủ tục hải quan điện tử trong năm 2012, 2013 (60.000 doanh nghiệp).
Cũng trong thời gian hơn 2 tuần chạy thử, đã có 2.204 lượt người thao tác trên hệ thống với lượt nghiệp vụ sử dụng là 127.913.
Đại diện Ban Triển khai dự án VNACCS/VCIS, ông Nguyễn Mạnh Tùng cho biết, mặc dù Tổng cục Hải quan đã quán triệt và hướng dẫn chi tiết, nhưng một số Cục Hải quan tỉnh, thành phố chưa quyết liệt đốc thúc doanh nghiệp tham gia. Bản thân doanh nghiệp cũng chưa nhận thức đầy đủ về vai trò, ý nghĩa và sức ép của việc chạy thử hệ thống nên tham gia còn hạn chế.
Theo báo cáo, có thực trạng nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu làm thủ tục hải quan thông qua dịch vụ môi giới, nên thông tin về Hệ thống VNACCS/VCIS nói chung và việc chạy thử hệ thống nói riêng chưa được truyền tải trực tiếp tới người có trách nhiệm.
Tâm lý e ngại tiếp cận hệ thống mới, cùng với chủ quan rằng thời gian chạy thử còn dài cũng là trở ngại cho việc tham gia thử nghiệm hệt hống từ giai đoạn này của nhiều doanh nghiệp.
Kết quả khả quan
Tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc cho rằng, thời gian chạy thử vừa qua đã giúp tất cả các Cục Hải quan tỉnh, thành phố làm quen với hệ thống VNACCS/VCIS trên thực tế, là đợt tổng diễn tập đầu tiên, giúp các đơn vị trong toàn ngành có ý thức đầy đủ về trách nhiệm, nội dung, yêu cầu triển khai hệ thống.
Tổng cục trưởng đánh giá các công việc chuẩn bị của cơ quan Hải quan với sự hỗ trợ của chuyên gia Nhật Bản đã đạt kết quả tốt. Tổng cục trưởng cũng thông tin thêm cho phía Nhật Bản về việc Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Lãnh đạo Bộ Tài chính rất quan tâm tới dự án VNACCS/VCIS và trong thời gian tới đề nghị Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ dự án này ở giai đoạn 2.
Cũng trong 2 tuần qua, một điều kiện hết sức quan trọng ảnh hưởng tới thành công của dự án đã được thông qua, đó là Quyết định số 2999/QĐ-BTC của Bộ Tài chính phê duyệt đề án triển khai hoạt động Trung tâm quản lí, vận hành CNTT hải quan. Đây sẽ là trung tâm xử lý các vấn đề liên quan tới hệ thống VNACCS/VCIS sau khi Nhật Bản chuyển giao hoàn toàn cho Việt Nam.
Tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc cũng đề nghị phía Nhật Bản hỗ trợ Hải quan Việt Nam tuyên truyền đến cộng đồng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam tham gia tích cực vào quá trình chạy thử hệ thống. Đồng thời Nhật Bản tiếp tục duy trì phối hợp, hỗ trợ để thực hiện công tác đào tạo trực tiếp trên hệ thống cho hải quan địa phương; hỗ trợ tư vấn, giải đáp vướng mắc trong quá trình chạy thử nghiệm thời gian tới…
Về phía Ban triển khai dự án, ông Nguyễn Mạnh Tùng cho biết công tác chuẩn bị và tổ chức chạy thử đã được Tổng cục Hải quan chỉ đạo quyết liệt các Cục Hải quan tỉnh, thành phố và tiến hành nhiều giải pháp đồng bộ. Tổng cục Hải quan đã ban hành hơn 10 văn bản hướng dẫn các Cục Hải quan địa phương và doanh nghiệp về chạy thử; triển khai kế hoạch chạy thử; chuẩn bị kịch bản và dữ liệu chạy thử; sử dụng chữ kí số… Ban triển khai Dự án đã trình Tổng cục Hải quan ban hành quyết định về kế hoạch hỗ trợ người sử dụng trong quá trình chạy thử và huy động 50 chuyên gia của ban tham gia hỗ trợ.
Tổng cục Hải quan cũng tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền về VNACCS/VCIS và quá trình chạy thử đến cộng đồng doanh nghiệp.
Tính đến ngày 29/11, bộ phận hỗ trợ người sử dụng đã nhận được 71 câu hỏi vướng mắc của doanh nghiệp và cán bộ hải quan, đã xử lý 52 câu hỏi.
Bên cạnh đó, Ban triển khai dự án cũng tổ chức các đoàn kiểm tra, hỗ trợ trực tiếp tới tận các địa phương, sau các cuộc kiểm tra cho thấy công tác chạy thử tại các địa phương này được xúc tiến tích cực hơn.
Cùng quan điểm với Hải quan Việt Nam, các chuyên gia Nhật Bản cho rằng, quá trình chạy thử đã được thực hiện đúng lộ trình, kịch bản và đạt chất lượng.
Dừng tiếp nhận, xử lí tờ khai qua hệ thống thông quan điện tử vào 30/6/2014
Tại cuộc họp, Tổng cục trưởng TCHQ Nguyễn Ngọc Túc cho biết, lãnh đạo Tổng cục đã thống nhất sẽ đề xuất Bộ Tài chính đẩy nhanh thời gian dừng tiếp nhận, xử lý tờ khai qua hệ thống thông quan điện tử hiện tại để chuyển hẳn sang sử dụng VNACCS/VCIS. Nếu trước đây, thời gian dự kiến là tháng 10/2014 thì nay dự kiến sẽ là 30/6/2014.
Cùng với đó, ngành Hải quan sẽ tiếp tục chỉ đạo các Cục Hải quan tỉnh, thành phố tuyên truyền, vận động doanh nghiệp tích cực tham gia chạy thử hệ thống VNACCS/VCIS để thực hiện thành thạo khi VNACCS/VCIS được vận hành chính thức và dừng tiếp nhận, xử lý tờ khai qua hệ thống thông quan điện tử hiện tại.

(Theo TCHQ - tác giả: P.Diễm)

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc khi đăng tải tại http://www.vnaccs.com.  
 Câu hỏi hoặc góp ý xin gửi tới email:vnaccs@gmail.com
Xin chân thành cảm ơn và kính chúc quý khách luôn thành công trong cuộc sống!

0 ý kiến phản hồi:

my thoughts

CÓ NHIỀU VIỆC TA CẦN LÀM TRONG ĐỜI, TRUOC HẾT LÀ LÀM 1 NGƯỜI TỐT.
Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Email: vnaccs@gmail.com