Thứ Năm, 7 tháng 11, 2013

Hỏi-đáp nhanh về việc vận hành thử Hệ thống VNACCS/VCIS

(VNACCS.com) - Hỏi-đáp nhanh về việc vận hành thử Hệ thống VNACCS/VCIS:


Câu hỏi 1: Doanh nghiệp chúng tôi được lợi gì khi tham gia vận hành thử Hệ thống VNACCS/VCIS?

Trả lời:
Hệ thống VNACCS/VCIS có giao diện, cách vận hành, chỉ tiêu thông tin và cách nhập liệu hoàn toàn khác so với Hệ thống Thông quan điện tử hiện đang sử dụng. Việc tham gia vận hành thử Hệ thống VNACCS/VCIS sẽ giúp cho Doanh nghiệp tìm hiểu và làm quen với hệ thống, để có thể thành thạo thực hiện việc khai báo khi Hệ thống VNACCS/VCIS chính thức triển khai vào tháng 4/2014.
Ngoài ra, việc tham gia vận hành thử hệ thống cũng giúp cho Tổng cục Hải quan phát hiện các lỗi, các bất cập đề kịp thời khắc phục, hoàn thiện, đảm bảo khi hệ thống chính thức vận hành sẽ hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động XNK của Doanh nghiệp.


Câu hỏi 2: Trong quá trình chạy thử dữ liệu nhập vào hệ thống có cần phải là dữ liệu thực tế hay không? Và các dữ liệu được nhập vào có tính pháp lý không?

Trả lời:
- Dữ liệu nhập vào hệ thống trong quá trình chạy thử không nhất thiết phải là dữ liệu thực tế. Tuy nhiên để việc chạy thử hệ thống mang lại hiệu quả cho Doanh nghiệp thì Doanh nghiệp nên cập nhật vào hệ thống những thông tin, nghiệp vụ, tình huống tương tự như các tình huống, nghiệp vụ mà Doanh nghiệp thường xuyên sử dụng.
- Những dữ liệu được nhập vào chỉ phục vụ việc chạy thử hệ thống, do vậy những dữ liệu đó không có tính pháp lý, các dữ liệu này sẽ được xóa khi hệ thống chính thức được vận hành.


Câu hỏi 3: Chúng tôi có phải mua phần mềm chạy thử Hệ thống VNACCS/VCIS hay không?

Trả lời:
Phần mềm đầu cuối phục vụ cho việc chạy thử Hệ thống VNACCS/VCIS được Tổng cục Hải quan cung cấp miễn phí.
Để tải về bộ cài đặt cùng các hướng dẫn, Doanh nghiệp có thể tải về tại đây.


  
Câu hỏi 4: Chúng tôi đã tải về bộ cài đặt phần mềm Hệ thống VNACCS/VCIS và tiến hành cài đặt theo đúng hướng dẫn nhưng đến mục nhập các thông số "Mã số máy trạm" và "Khóa truy cập" thì không biết lấy ở đâu?

Trả lời:
Các thông số "Mã số máy trạm" và "Khóa truy cập" chỉ có được khi Doanh nghiệp tiến hành đăng ký người sử dụng.

Nếu chưa đăng ký, đề nghị doanh nghiệp liên hệ với Cục Hải quan tỉnh, thành phố nơi thường xuyên làm thủ tục hải quan để nhận Mã người sử dụng (User ID) và Mật khẩu (Password) cùng với các thông số nàyCâu hỏi 5: Để kết nối với Hệ thống VNACCS/VCIS phải sử dụng thông tin nào: chữ ký số hay tài khoản truy cập?

Trả lời:
Để kết nối với Hệ thống VNACCS/VCIS, người khai hải quan phải sử dụng cả 2 thông tin "Chữ ký số" và "Mã người sử dụng".Câu hỏi 6: Doanh nghiệp đã có tài khoản khai hải quan điện tử thì có thể dùng để đăng nhập Hệ thống VNACCS/VCIS không? Nếu không thì phải đăng ký tài khoản ở đâu?

Trả lời:
- Tài khoản khai HQĐT không thể dùng để đăng nhập vào Hệ thống VNACCS/VCIS.
- Để đăng ký người sử dụng, đề nghị doanh nghiệp đến Cục Hải quan tỉnh, thành phố nơi thường xuyên làm thủ tục hải quan để nhận Mã người sử dụng (User ID) và Mật khẩu (Password). Câu hỏi 7: Chúng tôi đã hoàn thành việc đăng ký sử dụng chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử. Vậy khi tham gia sử dụng Hệ thống VNACCS/VCIS chúng tôi có phải đăng ký lại hay không?

Trả lời:
Nếu đã hoàn thành việc đăng ký sử dụng chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử thì chữ ký số của Quí Doanh nghiệp cũng sẽ được thực hiện trong Hệ thống VNACCS/VCIS mà không cần phải đăng ký lại.Câu hỏi 8: Chúng tôi có thể tham gia tập huấn sử dụng Hệ thống VNACCS ở đâu?

Trả lời:

Các lớp tập huấn sử dụng Hệ thống VNACCS sẽ do các Cục Hải quan tỉnh, thành phố tổ chức. Đề nghị Doanh nghiệp liên hệ với Cục Hải quan thuận tiện nhất để biết kế hoạch và đăng ký tham gia.

(Theo TCHQ)

Các bài viết khác: Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc khi đăng tải tại http://www.vnaccs.com.  
 Câu hỏi hoặc góp ý xin gửi tới email:vnaccs@gmail.com
Xin chân thành cảm ơn và kính chúc quý khách luôn thành công trong cuộc sống!

0 ý kiến phản hồi:

my thoughts

CÓ NHIỀU VIỆC TA CẦN LÀM TRONG ĐỜI, TRUOC HẾT LÀ LÀM 1 NGƯỜI TỐT.
Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Email: vnaccs@gmail.com