Thứ Sáu, 29 tháng 5, 2015

902 doanh nghiệp thực hiện Cơ chế một cửa

(HQ Online)- Gần 1 tháng triển khai chính thức Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) tại 5 cảng biển quốc tế, đã có 902 doanh nghiệp tham gia khai báo trên Cổng thông tin NSW.
NSW giúp tăng cường sự phối hợp giữa các bộ, ngành trong giải quyết thủ tục đối với hàng hóa XNK. Ảnh: T.Bình. 
 
Thông tin này được Tổng cục Hải quan đưa ra trong cuộc họp với đại diện các đơn vị chức năng liên quan của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Quốc phòng, Bộ Y Tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, về thực hiện chính thức NSW tại cảng biển, diễn ra sáng nay (27-5) tại Hà Nội.

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, từ khi thực hiện chính thức NSW ngày 6-5 đến 25-5, Cổng thông tin NSW đã tiếp nhận 1.737 hồ sơ của 902 doanh nghiệp (bao gồm hãng tàu, đại lý hàng tàu và các forwarder- DN giao nhận, vận tải…).

Tổng cục Hải quan đánh giá, dù thời gian triển khai chưa lâu nhưng việc thực hiện NSW tại cảng biển đã đạt những kết quả bước đầu tích cực. Đó là việc 100% DN làm thủ tục tại 5 cảng biển (Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu) đã tham gia khai báo trên Cổng thông tin NSW; nhiều chứng từ phải nộp theo quy định đã được điện tử hóa và khai báo qua mạng internet; tạo được sự phối hợp tích cực giữa các bộ, ngành trong giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến tàu biển xuất cảnh, nhập cảnh và quá cảnh…

Bên cạnh những kết quả nêu trên, Tổng cục Hải quan cũng thẳng thắn nhìn nhận việc triển khai NSW vẫn còn một số vướng mắc, tồn tại.

Về phía cơ quan quản lý, còn một số quy định liên quan đến hồ sơ, chứng từ đối với tàu biển xuất cảnh, nhập cảnh và quá cảnh ở các bộ, ngành gây khó khăn trong việc thực hiện “thủ tục điện tử” đối với DN.

Ví dụ, đối với cơ quan Cảng vụ, còn một số chứng từ còn quy định DN phải xuất trình bản chính (hồ sơ giấy) như Giấy chứng nhận đăng ký thuyền viên; Chứng chuyển môn của thuyền viên; Giấy chứng nhận an ninh tàu biển… Với cơ quan kiểm dịch Y tế, các giấy tờ phải nộp bản chính là Phiếu tiêm chủng quốc tế của thuyền viên; Giấy chứng nhận kiểm dịch y tế; Phiếu tiêm chủng quốc tế của hành khách (khi có yêu cầu)…
Bên cạnh đó, về mặt công nghệ thông tin, mới có sự kết nối giữa Bộ Tài chính và Bộ Giao thông vận tải, Bộ Quốc phòng chưa thực hiện kết nối với Cổng thông tin NSW, trong khi đó Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa có hệ thống xử lý trên Cổng thông tin NSW, chính vì vậy, DN còn phải phải khai báo tới nhiều hệ thống.

Đối với cộng đồng DN, Tổng cục Hải quan đánh giá, không ít trường hợp dù đã được cơ quan Hải quan và các bộ, ngành đào tạo nhưng việc sử dụng và khai báo trên Cổng thông tin NSW chưa thành thạo, chưa đúng quy trình dẫn tới việc xử lý thông tin của cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn.

Để giải quyết các vướng mắc nêu trên và tiếp tục hoàn thiện việc giải quyết thủ tục trên Cổng thông tin NSW với tàu biển xuất cảnh, nhập cảnh và quá cảnh để tạo thuận lợi cho cộng đồng DN, theo Tổng cục Hải quan thời gian tới, các bộ, ngành cần tiếp tục thực hiện công tác đào tạo, hỗ trợ cho cộng đồng DN; hoàn thiện hệ thống CNTT của các bộ, ngành; xây dựng cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành tại cảng biển; hoàn thiện cơ sở pháp lý để khắc phục các bất cập trong quy định hiện hành…
 
(Nguồn: baohaiquan.vn)


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc khi đăng tải tại http://www.vnaccs.com.  
 Câu hỏi hoặc góp ý xin gửi tới email:vnaccs@gmail.com
Xin chân thành cảm ơn và kính chúc quý khách luôn thành công trong cuộc sống!

0 ý kiến phản hồi:

my thoughts

CÓ NHIỀU VIỆC TA CẦN LÀM TRONG ĐỜI, TRUOC HẾT LÀ LÀM 1 NGƯỜI TỐT.
Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Email: vnaccs@gmail.com