Thứ Ba, 5 tháng 5, 2015

Chính thức thực hiện NSW trên hệ thống cảng biển quốc tế cả nước


(HQ Online)- Báo Hải quan phỏng vấn ông Nguyễn Trần Hiệu (ảnh)- Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan) về việc chuẩn bị chính thức Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) trên toàn hệ thống cảng biển quốc tế cả nước từ ngày 6-5 và lộ trình thực hiện NSW trong năm 2015.

Công tác chuẩn bị để thực hiện NSW trên hệ thống cảng biển quốc tế đến thời điểm này như thế nào, thưa ông?
Sau một thời gian thực hiện thí điểm tại khu vực cảng Hải Phòng (từ 12-11-2014), theo kế hoạch của Ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN và NSW, ngày 6-5 tới, NSW sẽ được triển khai chính thức trên toàn bộ hệ thống cảng biển quốc tế của cả nước.

Với vai trò là Cơ quan Thường trực của Ban chỉ đạo quốc gia, thời gian qua, Tổng cục Hải quan đã tích cực phối hợp với Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) và các cơ quan liên quan tổ chức tập huấn cho các DN (hãng tàu, đại lý hãng tàu, các hãng vận chuyển), cơ quan quản lý ở 5 địa bàn cảng biển quốc tế gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM và Bà Rịa-Vũng Tàu. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng phối hợp hoàn thiện nâng cấp hệ thống CNTT và các quy trình nghiệp vụ phục vụ việc triển khai chính thức NSW. Đối với cơ quan Hải quan, lãnh đạo Tổng cục cũng chỉ đạo 5 Cục Hải quan địa phương ở các địa bàn nêu trên bố trí đội ngũ CBCC và hệ thống máy vi tính để hỗ trợ DN khai báo các thủ tục trong giai đoạn đầu thực hiện.

Có thể nói, đến thời điểm này, các cơ quan chức năng đã sẵn sàng thực hiện chính thức NSW trên toàn bộ hệ thống cảng biển quốc tế của cả nước. Theo tổng hợp của chúng tôi, dự kiến số lượng DN tham gia khoảng 2.000 DN.

Thưa ông, qua gần 6 tháng triển khai ở khu vực cảng Hải Phòng, NSW đã phát huy hiệu quả như thế nào?
Quá trình thức hiện thí điểm ở Hải Phòng là thời gian chuẩn bị quan trọng để thực hiện chính thức NSW ở cảng biển quốc tế ra phạm vi cả nước. Thời gian đầu thực hiện, chúng tôi nhận được phản ánh một số khó khăn của cộng đồng DN và cơ quan quản lý liên quan đến cả mặt kỹ thuật và quy trình xử lý. Tổng cục Hải quan đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành để khẩn trương xử lý. Đến nay, tại khu vực cảng Hải Phòng, cơ bản các vướng mắc đã được khắc phục. Đặc biệt, Tổng cục Hải quan đã thành lập bộ phận hỗ trợ thực hiện NSW tại cơ quan Tổng cục để kịp thời nắm bắt và trợ giúp các đơn vị, DN trong quá trình triển khai.

Tuy nhiên, với những đơn vị triển khai sắp tới, chúng tôi cũng cần lưu ý, đây là hệ thống mới, quy trình xử lý thủ tục mới nên dù đã được tập huấn trước đó nhưng chắc chắn cả DN và cơ quan quản lý vẫn cần thêm thời gian làm quen khi triển khai thực tế. Vì thế có thể giai đoạn đầu thực hiện sẽ phát sinh những vướng mắc, khó khăn. Tổng cục Hải quan đã lường trước điều này và chuẩn bị phương án hỗ trợ như đề cập ở trên (hình thành các bộ phận hỗ trợ ở các Cục Hải quan địa phương). Chúng tôi sẽ luôn đồng hành với cộng đồng DN để đảm bảo thực hiện NSW một cách thông suốt, đồng thời các cơ quan quản lý cũng mong muốn nhận được sự hợp tác, thông tin của cộng đồng DN về vướng mắc trong quá trình thực hiện để kịp thời khắc phục một cách hiệu quả.

Ông có thể cho biết rõ hơn về lộ trình thực hiện NSW trong năm 2015?
Để thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ và Ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN và NSW, trong năm 2015 chúng ta sẽ đẩy mạnh thực hiện NSW ở cả bề rộng và chiều sâu, cả ở phạm vi trong nước và bình diện quốc tế.

Trước tiên, về bình diện quốc tế, năm 2015, Việt Nam sẽ phấn đấu kết nối vào Cơ chế một cửa ASEAN thông qua kết nối thí điểm đầu tiên với một quốc gia thành viên.

Ở trong nước, việc thực hiện NSW ở cả bề rộng và chiều sâu. Về bề rộng, dự kiến đến đầu tháng 6 tới sẽ kết nối thêm 3 bộ gồm: Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Về chiều sâu, với 3 bộ đã thực hiện (Tài chính, Giao thông vận tải, Công Thương) sẽ mở rộng các thủ tục hành chính của các bộ tham gia vào NSW. Ví dụ như Bộ Giao thông vận tải, ngoài thủ tục đối với tàu biển xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh đã và đang được thực hiện, sẽ kết nối thêm một số thủ tục của Cục Đăng kiểm Việt Nam, với Cục Hàng hải Việt Nam sẽ chính thức thực hiện ở các cảng biển quốc tế như đề cập ở trên.

Xin trân trọng cảm ơn ông!
(Nguồn: baohaiquan.vn)


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc khi đăng tải tại http://www.vnaccs.com.  
 Câu hỏi hoặc góp ý xin gửi tới email:vnaccs@gmail.com
Xin chân thành cảm ơn và kính chúc quý khách luôn thành công trong cuộc sống!

0 ý kiến phản hồi:

my thoughts

CÓ NHIỀU VIỆC TA CẦN LÀM TRONG ĐỜI, TRUOC HẾT LÀ LÀM 1 NGƯỜI TỐT.
Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Email: vnaccs@gmail.com