Thứ Hai, 10 tháng 8, 2015

Luật Thuế XK, NK (sửa đổi): Nhiều quy định thông thoáng với dệt may

(HQ Online)- Tại Hội thảo lấy ý kiến cho dự thảo Luật Thuế xuất khẩu, nhập khẩu (sửa đổi) tổ chức tại TP.HCM ngày 7-8, các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Dệt may Việt Nam đã đồng tình với dự thảo và có nhiều góp ý xác đáng.
Theo dự thảo Luật Thuế XK, NK, nguyên phụ liệu NK thuộc diện miễn thuế. Ảnh: T.H 
 
Theo bà Đặng Phương Dung, Phó Tổng Thư kí Hiệp hội Dệt may Việt Nam, việc sửa Luât thuế XK, NK là cần thiết để kịp thời khắc phục những bất cập của Luật thuế XK, NK hiện hành, hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Dự thảo lần này đã bổ sung thêm phần các biện pháp phòng vệ thuế để thực sự thể hiện quan điểm bảo vệ thị trường, bảo vệ nhà sản xuất trong nước.

Về Nhóm vấn đề về miễn thuế, hoàn thuế, Hiệp hội đánh giá cao quan điểm tính thuế của Bộ Tài chính, đặc biệt vấn đề chuyển hàng hoá là nguyên liệu vật tư NK để sản xuất XK từ đối tuợng hoàn thuế sang đối tuợng miễn thuế. Đây chính là biện pháp khuyến khích các DN nói chung và trong đó là các DN dệt may nói riêng tìm các biện pháp để tăng đơn hàng FOB, nhằm mang lại thêm giá trị gia tăng của sản phẩm thay vì phần lớn là gia công đơn thuần như hiện nay, tăng sức cạnh tranh của DN Việt Nam. Đây cũng là quy định phù hợp với Công ước Kyoto. 

Việc ngành Hải quan chuyển từ kiểm tra trước sang hậu kiểm đối với hàng hoá NK như Bộ Tài chính/ngành thuế đang áp dụng đối với việc thu thuế GTGT, thu nhập DN hiện hành, với Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS tập trung hiện nay, các doanh nghiệp dệt may cho rằng hoàn toàn tin tưởng là quy định thông thoáng nhưng cơ quan Hải quan, thuế vẫn có thể thực hiện tốt trách nhiệm quản lý nhà nước, có thể phát hiện và áp dụng các biện pháp chế tài đúng mức đối với các DN có những hành vi vi phạm pháp luật thuế nói chung và thuế XNK nói riêng như gian lận, trốn thuế, chây ỳ thuế.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp dệt may đề nghị Bộ Tài chính cần nghiên cứu và có quy định tránh kiểm tra chồng chéo giữa cán bộ thuế và cán bộ hải quan khi kiểm tra thuế tại DN. Bởi vì, hiện tại các DN phản ánh cán bộ thuế ngoài việc kiểm tra các chi phí, chứng từ, thuế của DN thì cũng đã và đang kiểm tra rất kỹ việc sử dụng nguyên phụ liệu NK cả gia công và SXXK.

Bên cạnh đó, cần có quy trình, cách thức kiểm tra cụ thể; tập huấn nghiệp vụ hậu kiểm cho cán bộ hải quan, cán bộ thuế để có thể đảm bảo hiểu và đánh giá khách quan, tránh chủ quan, cảm tính, gây khó cho DN.

Quan điểm chỉ tính thuế và thu thuế khi DN đổi mục đích sử dụng sang tiêu thụ trên thị trường trong nước là hoàn toàn đúng đắn. Điều này sẽ đảm bảo đối xử công bằng giữa các DN, và đảm bảo nguyên tắc chỉ thu thuế khi hàng hoá đã được đưa ra tiêu thụ, phát sinh nghĩa vụ thuế đối với DN, tạo điều kiện thuận lợi, rút ngắn thời gian thông quan cũng như giảm đi các thủ tục xin hoàn thuế, không thu thuế của DN và thực sự đồng bộ với đổi mới của Luật Hải quan 2014.

Tương tự đối với quy định chuyển hàng hoá kinh doanh TNTX từ đối tượng hoàn thuế sang đối tượng miễn thuế. Tuy nhiên, đối với quy định về điều kiện “Bảo đảm bằng hình thức đặt cọc hoặc bảo lãnh của tổ chức tín dụng”, nên áp dụng quản lý rủi ro, ưu tiên những DN tuân thủ tốt pháp luật hải quan, đã hoạt động XNK từ 2 năm trở lên, thường xuyên làm thủ tục XNK hàng hoá qua cửa khẩu…(giống như đang áp dụng cho DN được hưởng ân hạn thuế NK 275 ngày hiện nay, vì một trong những điều kiện để DN được hưởng là DN không có nợ đọng thuế) để khuyến khích các DN tự giác thực hiện tốt pháp luật hải quan, thuế.

Trong dự thảo Điều 11  về miễn thuế, các DN đề nghị bổ sung các trường hợp: Hàng thay thế, không phải thanh toán cho hàng bị hỏng, mất, kém chất lượng được miễn thuế; Hàng XK thuế suất bằng 0% hoặc thuộc diện miễn thuế, do một số lí do nhất định (chất lượng không đảm bảo, chậm giao hàng…) bị trả lại, DN Việt Nam được phép nhập khẩu không phải tính thuế (nếu là loại có thuế NK) để giảm thiểu thiệt hại cho DN; trường hợp này DN sẽ phải nộp thuế GTGT khi tiêu thụ tại thị trường nội địa trên cơ sở giá hoá đơn bán hàng (thường là hàng không phù hợp yêu cầu của thị trường Việt Nam nên giá bán rất thấp, chủ yếu là để giảm thiểu thiệt hại của DN).

Về thời hạn nộp thuế, Hiệp hội đồng tình với Dự thảo đưa quy định ưu tiên về thời gian nộp thuế cho các DN thuộc diện ưu tiên. Tuy nhiên, đề nghị nên mở rộng đối tượng được hưởng quy định ưu tiên  cho các DN tuy chưa phải là diện ưu tiên. chẳng hạn, các DN  thực hiện tốt pháp luật hải quan, hàng hóa XNK thường xuyên được phân luồng Xanh cũng được hưởng ưu tiên về thời gian và cách nộp thuế theo thời hạn để giảm thiểu khối lượng thủ tục nộp thuế cho DN, giảm thời gian thông quan hàng hoá, tăng sức cạnh tranh của DN.
 
(nguồn: baohaiquan.vn)


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc khi đăng tải tại http://www.vnaccs.com.  
 Câu hỏi hoặc góp ý xin gửi tới email:vnaccs@gmail.com
Xin chân thành cảm ơn và kính chúc quý khách luôn thành công trong cuộc sống!

0 ý kiến phản hồi:

my thoughts

CÓ NHIỀU VIỆC TA CẦN LÀM TRONG ĐỜI, TRUOC HẾT LÀ LÀM 1 NGƯỜI TỐT.
Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Email: vnaccs@gmail.com