Thứ Năm, 5 tháng 11, 2015

Kết nối VNACCS/VCIS và NSW: Thêm thuận lợi cho doanh nghiệp

(HQ Online)- Đó là khẳng định của ông Âu Anh Tuấn- Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về Hải quan (Tổng cục Hải quan) khi trao đổi với báo giới bên lề Hội nghị tham vấn doanh nghiệp về thực hiện Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS vào ngày 3-11 tại Hà Nội.

Ông Âu Anh Tuấn. Ảnh: T.Bình.

Tổng cục Hải quan vừa tổ chức khảo sát ý kiến của cộng đồng DN về Hệ thống VNACCS/VCIS, đề nghị ông cho biết kết quả đánh giá của cộng đồng DN với Hệ thống này?
 
Để có ý kiến đánh giá khách quan về Hệ thống VNACCS/VCIS, Tổng cục Hải quan đã tổ chức khảo sát ý kiến của hơn 500 DN. Tính đến cuối tháng 10, Tổng cục Hải quan nhận được phản hồi của hơn 300 DN.
Nhìn chung, các DN đánh giá tích cực về Hệ thống. Có 95% DN bày tỏ sự hài lòng, trong đó 12% bày tỏ “rất hài lòng” về VNACCS/VCIS. 

Đây cũng là điều được Tổng cục Hải quan ghi nhận được khi làm việc, tiếp xúc trực tiếp với các hiệp hội DN như dệt may, da giày, hay hiệp hội DN Nhật bản, hiệp hội DN Hàn Quốc…

Đặc biệt, DN đánh giá cao về tốc độ xử lý, tính minh bạch, ổn định của Hệ thống. Điều này giúp DN chủ động trong kế hoạch sản xuất, kinh doanh, giúp tiết giảm nhân công, chi phí.

Bên cạnh những ý kiến đánh giá tích cực, DN cũng tiếp tục kiến nghị Tổng cục Hải quan sửa đổi, hoàn thiện, nâng cấp Hệ thống VNACCS/VCIS. Ông có thể cho biết phương án xử lý của cơ quan Hải quan đối với kiến nghị này của cộng đồng DN?

Trong tháng 10 và đầu tháng 11, Tổng cục Hải quan tổ chức một số hội nghị để thu thấp ý kiến đánh giá, góp ý của CBCC Hải quan. Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan sẽ tổ chức 2 Hội nghị tham vấn ý kiến DN (Hội nghị tại Hà Nội ngày 3-11 và TP.HCM dự kiến 6-11).

Thông qua các Hội nghị này, Tổng cục Hải quan mong muốn nhận được ý kiến đóng góp của DN về vướng mắc, bất cập về VNACCS/VCIS cần phải cải tiến thời gian tới, để nâng cao hiệu quả sử dụng.

Trên cơ sở ý kiến của CBCC hải quan và DN, Tổng cục Hải quan sẽ thảo luận với các chuyên gia Nhật Bản (dự kiến vào cuối tháng 11-2015) phục vụ việc nâng cấp, hoàn thiện Hệ thống thời gian tới.

Được biệt, một trong những mục tiếp sắp tới của Tổng cục Hải quan trong thực hiện VNACCS/VCIS là kết nối Hệ thống với NSW. Ông có thể cho biết DN sẽ được hưởng lợi gì từ sự kết nối này?

Trong thiết kế, xây dựng VNACCS/VCIS có cả cấu phần về thực hiện NSW để kết nối với các bộ, ngành. Điều đó sẽ giúp cơ quan quản lý tự động cập nhật giấy phép, kết quả kiểm tra chất lượng của cơ quan quản lý chuyên ngành vào VNACCS/VCIS. 

Khi DN gửi thông tin tờ khai hải quan đến Hệ thống, Hệ thống sẽ tự động kiểm tra thông tin giấy phép và có thể thực hiện thông quan ngay cho DN mà không cần chuyển luồng Vàng hoặc Đỏ để kiểm tra như hiện nay. Điều đó giúp DN hạn chế được việc phải đến trực tiếp cơ quan Hải quan để phục vụ kiểm tra hồ sơ nên cũng tiết giảm được thời gian, chi phí.

Đồng thời điều này cũng giúp giảm tỷ lệ luồng Vàng (kiểm tra hồ sơ), luồng Đỏ (kiểm tra thực tế hàng hóa) trong hoạt động quản lý của cơ quan Hải quan theo mục tiêu của Chính phủ.

Theo thống kê của cơ quan Hải quan, tỷ lệ tờ khai luồng Vàng chiếm khoảng 38% tổng số tờ khai hải quan cả nước. Điều này xuất phát từ chính sách quản lý của các  bộ, ngành. Do đó, kết nối được giữa VNACCS/VCIS và NSW sẽ giảm được tỷ lệ này, đồng nghĩa với giảm thời gian thông quan cho DN.

Xin cảm ơn ông!
 
(nguồn: baohaiquan.vn)


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc khi đăng tải tại http://www.vnaccs.com.  
 Câu hỏi hoặc góp ý xin gửi tới email:vnaccs@gmail.com
Xin chân thành cảm ơn và kính chúc quý khách luôn thành công trong cuộc sống!

0 ý kiến phản hồi:

my thoughts

CÓ NHIỀU VIỆC TA CẦN LÀM TRONG ĐỜI, TRUOC HẾT LÀ LÀM 1 NGƯỜI TỐT.
Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Email: vnaccs@gmail.com