Thứ Sáu, 7 tháng 3, 2014

Doanh nghiệp Mỹ lo ngại về hệ thống thông quan tự động

(VNACCS.com) - Các doanh nghiệp Mỹ bày tỏ lo lắng về việc ngành hải quan Việt Nam áp dụng hệ thống thông quan tự động (gọi tắt là VNACCS/VCIS) từ 1-4 tới.


Trong văn bản do Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) tại Việt Nam gửi đến Tổng cục Hải quan mới đây, AmCham đã chỉ ra một số vấn đề khi áp dụng VNACCS/VCIS mà các thành viên của hiệp hội này lo ngại.

Theo đó, AmCham cho rằng, VNACCS/VCIS được thành lập 18 tháng trước và buộc phải đưa vào thực hiện từ 1-4-2014 là khoảng thời gian tương đối ngắn. Do vậy, cần có thêm thời gian đào tạo và thử nghiệm từ giao diện đến cấu trúc hệ thống trước khi đưa vào sử dụng bắt buộc. Cả hai bên hải quan và doanh nghiệp sử dụng cần hiểu rõ các vấn đề chính và những lỗi mà người sử dụng có thể gây ra.

AmCham cũng cho rằng, nên có khoảng thời gian ân hạn hoặc gia hạn trước khi phê chuẩn áp dụng xử phạt hành chính hoặc hình phạt vì sự hiểu lầm của người sử dụng hoặc các trường hợp vô ý không tuân thủ của các nhà xuất khẩu, nhà môi giới hải quan hoặc doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hậu cần gây ra do lỗ của hệ thống.

Bên cạnh đó, quy trình khai báo hải quan mới trong VNACCS/VCIS khá phức tạp: yêu cầu 109 trường hợp dữ liệu cho xuất khẩu và 133 trường hợp dữ liệu cho nhập khẩu, được khai báo chính xác (trong khi biểu mẫu hiện hành là 127 trường hợp cho tờ khai xuất khẩu và 38 trường hợp cho tờ khai nhập khẩu). Doanh nghiệp Mỹ lo ngại sẽ bị phạt hành chính nếu có bất kỳ khai báo không chính xác trong tờ khai.
Vì vậy, Amcham kiến nghị nên hoãn việc áp dụng VNACCS/VCIS trên toàn quốc đến khi thông tư hướng dẫn được ban hành.

Thêm vào đó, Tổng cục Hải quan Việt Nam có thể kết hợp với Hải quan Nhật Bản hoặc các chuyên gia có năng lực để hỗ trợ kỹ thuật cho cả cán bộ hải quan lẫn doanh nghiệp và nên xây dựng hệ thống dự phòng để tránh việc quay lại quy trình thủ tục kê khai thủ công trong trường hợp thất bại.

Đồng thời, Tổng cục Hải quan cũng nên tổ chức các cuộc hội thảo đối thoại với doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) hàng tháng và các buổi đào tạo để cung cấp thông tin, những yêu cầu pháp lý mới của VNACCS/VCIS.

(Theo TBKTSG Online)Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc khi đăng tải tại http://www.vnaccs.com.  
 Câu hỏi hoặc góp ý xin gửi tới email:vnaccs@gmail.com
Xin chân thành cảm ơn và kính chúc quý khách luôn thành công trong cuộc sống!

0 ý kiến phản hồi:

my thoughts

CÓ NHIỀU VIỆC TA CẦN LÀM TRONG ĐỜI, TRUOC HẾT LÀ LÀM 1 NGƯỜI TỐT.
Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Email: vnaccs@gmail.com