Thứ Sáu, 7 tháng 3, 2014

Hải quan TP.HCM góp ý dự thảo Thông tư theo VNACCS

(VNACCS.com) - Ngày 18-2, Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Nguyễn Thị Thu Hương đã chủ trì Hội nghị lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện thủ tục hải quan điện tử trên Hệ thống VNACCS/VCIS.


Theo Cục trưởng Nguyễn Thị Thu Hương, Cục Hải quan TP.HCM đã tham gia góp ý nhiều lần cho dự thảo thông tư, tuy nhiên, Cục Hải quan TP.HCM tổ chức hội nghị góp ý lần này lấy ý kiến trực tiếp từ các lãnh đạo chủ chốt từ cấp đội trở lên, đây là những người quản lý, điều hành trực tiếp công việc trên thực tế nên sẽ có những đóng góp xác thực cho dự thảo để chuẩn bị cơ sở pháp lí cho việc vận hành Hệ thống VNACCS/VCIS vào 1-4 tới. 

Theo ông Bùi Lê Hùng, Trưởng Phòng Giám sát quản lý, dự thảo Thông tư này sẽ thay thế Thông tư 196/2012/TT-BTC ngày 15-11-2012 của Bộ Tài chính quy định thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hóa XNK thương mại và hướng dẫn thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hóa XNK thương mại trên hệ thống thông quan điện tử và cơ chế một cửa quốc gia.

Thông tư chỉ quy định những nội dung đảm bảo cho việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử trên hệ thống VNACCS/VCIS được vận hành (ngày 1-4-2014), các nội dung khác đã được quy định tại các văn bản cấp tương đương nhưng có thể áp dụng chung cho cả thủ tục hải quan điện tử và thủ tục hải quan truyền thống mà không ảnh hưởng đến việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử trên hệ thống VNACCS/VCIS thì không quy định tại Thông tư này.

Trên cơ sở 51 ý kiến đóng góp ý kiến cho dự thảo thông tư của các phòng  và chi cục hải quan, tại hội nghị này, Cục Hải quan TP.HCM đi sâu vào phân tích góp ý cho 22/33 điều của dự thảo thông tư. Trong đó, các đại biểu tập trung góp ý trực tiếp cho các nội dung tại điều này sao cho sát với thực tiễn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trên cơ sở đảm bảo quản lý chặt chẽ của cơ quan Hải quan.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến của các đơn vị hải quan cửa khẩu đã tập trung nêu ra những vướng mắc gặp phải trong quá trình thực hiện công tác giám sát hải quan theo quy định tại dự thảo Thông tư hướng dẫn thủ tục hải quan điện tử trên Hệ thống VNACCS/VCIS.
Trên cơ sở phân tích, góp ý của các đại biểu tại hội nghị này, Cục Hải quan TP.HCM sẽ xem xét tổng hợp các ý kiến cho từng nội dung cụ thể báo cáo Tổng cục Hải quan để điều chỉnh cho phù hợp./.

(Theo BHQ - tác giả: Thu Hòa)Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc khi đăng tải tại http://www.vnaccs.com.  
 Câu hỏi hoặc góp ý xin gửi tới email:vnaccs@gmail.com
Xin chân thành cảm ơn và kính chúc quý khách luôn thành công trong cuộc sống!

0 ý kiến phản hồi:

my thoughts

CÓ NHIỀU VIỆC TA CẦN LÀM TRONG ĐỜI, TRUOC HẾT LÀ LÀM 1 NGƯỜI TỐT.
Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Email: vnaccs@gmail.com