Chủ Nhật, 9 tháng 3, 2014

Kịch bản triển khai chính thức VNACCS/VCIS

(VNACCS.com) - Theo kế hoạch Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS sẽ được triển khai chính thức từ ngày 1-4-2014. Vấn đề đang được DN và các đơn vị Hải quan địa phương quan tâm là VNACCS/VCIS sẽ được triển khai đồng loạt trên cả nước hay có lộ trình cho từng cục Hải quan địa phương? Việc chuyển đổi từ Hệ thống thông quan điện tử hiện nay (E-Customs) sang VNACCS/VCIS có làm đảo lộn, ảnh hưởng đến hoạt động XNK hay không…?
Thực hiện đồng loạt kết hợp “cuốn chiếu”

Kế hoạch triển khai chính thức VNACCS/VCIS là nhiệm vụ đang được lãnh đạo Tổng cục Hải quan ưu tiên hàng đầu nhằm đảm bảo vận hành Hệ thống một cách thông suốt, đúng kế hoạch, đạt hiệu quả trong việc nâng cao mức độ tạo thuận lợi cho DN và công tác quản lí hải quan.


     Để thực hiện chính thức VNACCS/VCIS đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, toàn Ngành cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm: Thống nhất phương án, kế hoạch và giải pháp để triển khai chính thức từ ngày 1-4-2014; các đơn vị phải chỉ rõ những công việc cần triển khai, đơn vị thực hiện và thời gian hoàn thành để gắn trách nhiệm các đơn vị, cá nhân liên quan; tiếp tục rà soát, hoàn thiện việc nâng cấp hệ thống CNTT (đường truyền, máy móc trang thiết bị) đảm bảo vận hành chính thức; tổ chức dây chuyền nghiệp vụ theo mô hình VNACCS/VCIS; tăng cường công tác đào tạo cho CBCC và DN; chú trọng công tác tuyên truyền để cộng đồng DN, các cơ quan liên quan và đội ngũ CBCC thấy được tầm quan trọng, lợi ích của việc thực hiện VNACCS/VCIS để tích cực tham gia… Đồng thời quá trình chuyển đối từ E-Customs sang VNACCS/VCIS không được làm ảnh hưởng đến hoạt động XNK của DN.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc
Tại Hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện chính thức Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS (Tổng cục Hải quan tổ chức ngày 28-2, tại Hà Nội), Ban triển khai Dự án VNACCS/VCIS -Tổng cục Hải quan đã đưa ra dự thảo Kế hoạch vận hành chính thức VNACCS/VCIS.
Theo kịch bản này, Hệ thống sẽ được ngành Hải quan thực hiện theo phương thức đồng loạt kết hợp “cuốn chiếu”. Tổng cục Hải quan sẽ phân 34 Cục Hải quan địa phương thành 2 nhóm để triển khai. Trong đó, nhóm I là các đơn vị Hải quan trọng điểm, gồm: Cục Hải quan Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu. Vào ngày 1-4, Tổng cục Hải quan sẽ áp dụng chính thức đầu tiên tại 1 chi cục thuộc Cục Hải quan Hải Phòng (Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I) và 1 chi cục thuộc Cục Hải quan Hà Nội (Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội). Đến 11-4, Tổng cục Hải quan sẽ triển khai VANCCS/VCIS tại tất cả các chi cục thuộc Hải quan Hải Phòng và Hải quan Hà Nội.


Song song với triển khai chính thức tại 2 đơn vị nêu trên, Tổng cục Hải quan và các Cục Hải quan địa phương khác tiếp tục chủ động các công việc để vận hành chính thức VNACCS/VCIS. Tổng cục Hải quan đặt mục tiêu đến hết tháng 6-2014 sẽ hoàn tất việc áp dụng chính thức VNACCS/VCIS tại tất cả các chi cục hải quan trên địa bàn cả nước. Trong đó, các Cục Hải quan địa phương thuộc nhóm I sẽ hoàn thành việc áp dụng chính thức vào giữa tháng 5 và các Cục thuộc nhóm II sẽ kết thúc vào tháng 6-2014.

Đại diện Ban triển khai Dự án VNACCS/VCIS cho biết, việc áp dụng chính thức Hệ thống theo lộ trình đồng loạt kết hợp “cuốn chiếu” như trên nhằm đảm bảo việc chuyển đổi cơ sở dữ liệu từ các Cục Hải quan quan địa phương vào cơ sở dữ liệu chung của toàn Ngành, đồng thời không ảnh hưởng đến hoạt động XNK, phù hợp với nguồn lực của từng đơn vị…


Không ảnh hưởng đến hoạt động XNK

Như đề cập ở trên, Tổng cục Hải quan đặt yêu cầu, việc chuyển đổi từ E-Customs sang VNACCS/VCIS phải đảm bảo mục tiêu về mặt tiến độ; không gây ảnh hưởng, gián đoạn công tác quản lí hải quan và hoạt động XNK trên phạm vi cả nước; đảm bảo sự tương thích của VNACCS/VCIS với các hệ thống CNTT hiện có của ngành Hải quan…


Để đảm bảo triển khai VNACSC/VCIS theo Kế hoạch, đại diện Ban triển khai Dự án cho rằng, có hai nội dung công việc quan trọng cần tập trung thực hiện là chuyển đổi dữ liệu và triển khai vận hành VNACCS/VCIS.


Việc chuyển đổi dữ liệu nhằm mục tiêu chuyển dữ liệu từ các hệ thống CNTT phân tán hiện nay như: E-Customs; giá tính thuế (GTT01); kế toán thuế (KT559) tại các Cục và các Chi cục về Hệ thống tập trung (ở Tổng cục) để đảm bảo mô hình quản lí, vận hành tập trung cấp Tổng cục theo thiết kế của VNACCS/VCIS. Nhiệm vụ này do Ban triển khai Dự án phối hợp với các Cục Hải quan địa phương thực hiện.


Đối với việc vận hành VNACCS/VCIS cụ thể tại các Cục Hải quan địa phương, các chi cục và việc hỗ trợ DN tham gia sẽ do các Cục Hải quan địa phương chủ động thực hiện theo kế hoạch của Tổng cục.

Theo Ban triển khai Dự án, việc chuyển đổi dữ liệu đang được thực hiện khẩn trương và suôn sẻ. Số lượng DN đăng kí tham gia VNACCS/VCIS đang tăng lên nhanh chóng, có những đơn vị Hải quan địa phương trọng điểm đã hoàn thành mục tiêu vận động DN tham gia… Đây được xem là những tín hiệu lạc quan để việc áp dụng chính thức VNACCS/VCIS đúng lộ trình, đảm bảo yêu cầu chất lượng.


(Theo BHQ - tác giả: T.Bình)Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc khi đăng tải tại http://www.vnaccs.com.  
 Câu hỏi hoặc góp ý xin gửi tới email:vnaccs@gmail.com
Xin chân thành cảm ơn và kính chúc quý khách luôn thành công trong cuộc sống!

0 ý kiến phản hồi:

my thoughts

CÓ NHIỀU VIỆC TA CẦN LÀM TRONG ĐỜI, TRUOC HẾT LÀ LÀM 1 NGƯỜI TỐT.
Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Email: vnaccs@gmail.com